Phòng Truyền thông

20/10/2021 01:18 4225 lượt xem

Phòng Truyền thông là phòng chuyên môn nghiệp vụ, có chức năng tham mưu giúp Lãnh đạo sở thực hiện quản lý nhà nước về thông tin, báo chí, xuất bản, phát thanh và truyền hình; hoạt động thông tin đối ngoại; hoạt động thông tin cơ sở; quyền tác giả đối với tác phẩm báo chí; sở hữu trí tuệ; quảng cáo trên báo chí, mạng thông tin máy tính và xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh.
Phòng Truyền thông thực hiện các nhiệm vụ:
a) Tham mưu giúp Lãnh đạo Sở xây dựng ban hành văn bản và tổ chức, triển khai thực hiện các văn bản quản lý nhà nước của Sở và của các cơ quan có thẩm quyền về công tác báo chí, truyền thông (bao gồm báo chí in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, bản tin thông tấn); quản lý nội dung trang thông tin điện tử và blog cá nhân; quản lý hoạt động truyền hình trả tiền và việc sử dụng các thiết bị thu tín hiệu truyền thanh, truyền từ vệ tinh trên địa bàn tỉnh.
b) Tham mưu tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch phát triển sự nghiệp phát thanh, truyền hình của địa phương sau khi được phê duyệt.
c) Tham mưu cấp, thu hồi giấy phép hoạt động in các sản phẩm in không phải xuất bản phẩm; xác nhận đăng ký hoạt động cơ sở in trên địa bàn tỉnh; cấp giấy phép chế bản in, gia công sau in cho nước ngoài các sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm; cấp giấy chứng nhận đăng ký sử dụng máy photocopy màu; xác nhận chuyển nhượng máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu tại địa phương.
d) Tham mưu cấp, thu hồi giấy phép triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm; tạm đình chỉ việc tổ chức triển lãm, hội chợ xuất bản phẩm của cơ quan, tổ chức, cá nhân do địa phương cấp phép; xác nhận đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm tại địa phương.
đ) Tham mưu giúp Lãnh đạo Sở tạm đình chỉ hoạt động in sản phẩm in, phát hành xuất bản phẩm tại địa phương nếu phát hiện nội dung sản phẩm in vi phạm Luật Xuất bản.
e) Tiếp nhận, thẩm định và cấp, thu hồi, sửa đổi, bổ sung, gia hạn giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
g) Tham mưu xây dựng quy chế, quy định về hoạt động thông tin đối ngoại ở địa phương.
h) Thẩm định về nội dung thông tin đối ngoại của các chương trình, đề án theo phân công của Lãnh đạo Sở. Hướng dẫn nội dung thông tin đối ngoại cho các tổ chức trên địa bàn.
i) Tham mưu giúp Lãnh đạo Sở xem xét, cho phép trưng bày tranh, ảnh và các hình thức thông tin khác bên ngoài trụ sở cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức nước ngoài ở địa phương theo quy định của pháp luật.
k) Tham mưu trả lời về đề nghị tổ chức họp báo của cơ quan, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam có nhu cầu tổ chức họp báo tại địa phương; trả lời về đề nghị tổ chức họp báo đối với các cơ quan, tổ chức của địa phương.
l) Tham mưu, xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển hoạt động thông tin cơ sở, truyền thanh cấp huyện, xã, các quy định về hoạt động thông tin, tuyên truyền, cổ động phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng và Nhà nước, địa phương.
m) Tham mưu giúp Lãnh đạo Sở xây dựng và tổ chức hệ thống thông tin cổ động trực quan trên địa bàn.
n) Tổ chức nghiên cứu, đề xuất xây dựng hoặc thẩm định các nội dung tuyên truyền cổ động, thông tin cơ sở theo đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên địa bàn.
o) Hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện công tác thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hoạt động thông tin cơ sở cho công chức Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện.
p) Tham mưu giúp Lãnh đạo Sở hướng dẫn việc thực hiện quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn theo thẩm quyền. Giám sát, thanh tra, kiểm tra, tham mưu xử lý các vi phạm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn hoạt động quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn theo thẩm quyền.
q) Thực hiện chế độ báo cáo, thống kê về công tác thông tin, báo chí, xuất bản, quảng cáo trên báo chí và trên xuất bản phẩm theo phân công của Lãnh đạo Sở và yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
r) Giúp Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, cho phép các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương khác đặt văn phòng đại diện, văn phòng liên lạc, cơ quan thường trú trên địa bàn.
s) Tham mưu biên tập bản tin Bản tin Thông tin và Truyền thông, Trang thông tin điện tử của Sở. Tham gia thực hiện công tác truyền thông số.

Trưởng phòng Truyền thông

Bà: Vương Thị Hoa