Phòng Công nghệ Hạ tầng

20/10/2021 01:15 7285 lượt xem

Phòng Công nghệ Hạ tầng là phòng chuyên môn nghiệp vụ, có chức năng tham mưu giúp Lãnh đạo sở xây dựng, hướng dẫn giải pháp triển khai và quản lý nhà nước về các lĩnh vực: công nghiệp công nghệ thông tin; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước và trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội; Cơ sở hạ tầng thông tin; an toàn, an ninh thông tin, quản lý các dịch vụ công về công nghệ thông tin; bưu chính, chuyển phát, logistics, điện tử, viễn thông, internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện, cơ sở hạ tầng bưu chính viễn thông; quản lý các dịch vụ công về bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.
Phòng Công nghệ Hạ tầng thực hiện các nhiệm vụ:
a) Giúp Lãnh đạo sở thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan chuyên trách về công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh; xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh và triển khai thực hiện sau khi được phê duyệt.
b) Xây dựng các giải pháp triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động công ích về công nghệ thông tin, bưu chính, chuyển phát, viễn thông, internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện; cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp phần cứng, công nghiệp phần mềm, công nghiệp điện tử, công nghiệp nội dung số; danh mục và quy chế khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia, quy chế quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh.
c) Hướng dẫn, triển khai, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về công nghệ thông tin, bưu chính, chuyển phát, viễn thông, internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện; các quy hoạch, kế hoạch phát triển, cơ chế, chính sách, đề án, dự án, chương trình về công nghệ thông tin, bưu chính, chuyển phát, viễn thông, internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện.
d) Hướng dẫn sử dụng hạ tầng thông tin phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp của Ủy ban nhân dân tỉnh bao gồm các hệ thống tên miền (.gov.vn), hệ thống quản lý và xác thực người dùng (cơ sở dữ liệu chia sẻ chung), hệ thống thư tín điện tử, hệ thống hội họp, điện thoại IP, video qua mạng và các hệ thống công nghệ thông tin khác trên địa bàn tỉnh theo sự phân cấp của UBND tỉnh.

đ) Tham mưu công tác hoạt động của Ban chỉ đạo Chính quyền điện tử, Ban Chỉ đạo và Ban điều hành Chuyển đổi số; hoạt động hệ thống hạ tầng kỹ thuật mạng trên địa bàn toàn tỉnh
e) Thực hiện chế độ báo cáo đánh giá tổng kết việc thực hiện kế hoạch 5 năm và hàng năm về ứng dụng công nghệ thông tin, bưu chính, chuyển phát, viễn thông, internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện trong các cơ quan Nhà nước của tỉnh; báo cáo công tác chuyên môn hàng tháng, quý, 6 tháng, năm.
g) Thực hiện nhiệm vụ hiện đại hóa nền hành chính phục vụ cải cách hành chính của tỉnh.
h) Thường trực Hội đồng khoa học công nghệ của Sở, tổng hợp tình hình triển khai các đề tài nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ của ngành; tổng hợp báo cáo định kỳ và đột xuất về thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định.
i) Hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác bảo vệ an toàn mạng bưu chính, chuyển phát, viễn thông, an toàn và an ninh thông tin trong hoạt động viễn thông, internet, công nghệ thông tin; quy hoạch phân bổ kênh tần số đối với các đài phát thanh, truyền hình, đài vô tuyến hoạt động trên địa bàn tỉnh; áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
k) Tham mưu chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước, phục vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thông tin phòng chống giảm nhẹ thiên tai; thông tin về an toàn cứu nạn, cứu hộ và các thông tin khẩn cấp khác trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật.
l) Thực hiện việc đảm bảo an toàn thông tin trên địa bàn toàn tỉnh.
m) Thực hiện một số nhiệm vụ về cấp phép sử dụng thiết bị vô tuyến điện cho các tổ chức, cá nhân.