Chỉ thị của Ban bí thư về đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới

06/10/2016 00:00 881 lượt xem

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin cơ sở trong việc phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở; cung cấp thông tin, kiến thức cần thiết tới người dân trên địa bàn dân cư; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Ngày 05/9/2016, BCH Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới”.

Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời những thông tin, kiến thức cần thiết cho cuộc sống lao động, sản xuất kinh doanh của người dân; đồng thời, chủ động đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc, xuyên tạc nhằm củng cố sự đoàn kết và đồng thuận xã hội ở cơ sở và từ cơ sở. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại về viễn thông, truyền thông đa phương tiện để tổ chức các thông tin cơ sở; chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền miệng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần sản xuất các chương trình đa dạng, hấp dẫn, có sức thuyết phục, phù hợp với trình độ, nhu cầu của người dân từng vùng, miền, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có đông đồng bào theo đạo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ít có điều kiện tiếp cận thông tin.

Cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, củng cố, tổ chức lại theo thẩm quyền nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa – thông tin cơ sở hiện có (Đài truyền thanh cấp huyện và cấp xã, đội tuyên truyền lưu động cấp huyện, điểm bưu điện – văn hóa xã, tủ sách pháp luật, cụm thông tin cổ động nhà văn hóa, trung tâm văn hóa – học tập cộng đồng, thư viện, đội chiếu phim lưu động…) đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ và phù hợp với thực tế địa phương trong tình hình mới.

Căn cứ Chỉ thị 07 - CT/TW của BCH Trung ương Đảng, ngày 23/9/2016 Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành công văn số 3345/UBND-KGVX giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tham mưu đề xuất triển khai thực hiện Chỉ thị này./.

Tổng hợp: Thùy Linh