Công bố Quyết định công nhận xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê đạt chuẩn Nông thôn mới

09/01/2017 00:00 833 lượt xem

Tối 09/01/2016, tại xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Bắc Mê tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê đạt chuẩn NTM.

Đến dự buổi Lễ có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Về phía T.Ư có đồng chí Lê Văn Điệu, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương 1, Văn phòng T.Ư Đảng.

Dự buổi Lễ có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Bắc Mê cùng một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới cho xã Minh Ngọc

Xã Minh Ngọc là một xã thuần nông, với số lao động tham gia sản xuất nông nghiệp chiếm trên 80%, sau 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới đến nay tổng kinh phí đã thực hiện hỗ trợ là 50.413,74 triệu đồng. Trong đó: nhân dân đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, vật liệu, hiến đất là 6,04 tỷ đồng, chiếm 11,9%. Đến nay xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí; nền kinh tế chuyển dịch đúng hướng và có bước đột phá, cơ cấu mùa vụ chuyển dịch nhanh, chăn nuôi được đầu tư có trọng điểm, phát triển nhiều mô hình chăn nuôi tập trung theo mô hình gia trại; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng cao; giao thông đi lại thuận lợi; duy trì được chợ phiên (3 lần/tháng); 98,74% số hộ trên địa bàn đã được sử dụng điện; có điểm Bưu điện văn hóa xã phục vụ các dịch vụ bưu chính, viễn thông và dịch vụ truy nhập internet; Trong xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, không còn có hộ sống rải rác trên triền núi cao; đường làng ngõ xóm và khuôn viên của hộ gia đình thường xuyên được chỉnh trang, tu sửa khang trang, sạch sẽ; 100% các thôn có nhà văn hóa và đủ cơ sở vật chất để sinh hoạt cộng đồng; hàng năm tỉ lệ làng văn hóa đạt 72,72%; tỉ lệ gia đình văn hóa đạt 80% trở lên; Công tác Giáo dục – Đào tạo có bước phát triển ở tất cả các cấp học, tỉ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt cao, có 02 trường đạt trường chuẩn quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới xã Minh Ngọc

Phòng khám đa khoa đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, hàng tuần luôn có bác sỹ trực tiếp khám chữa bệnh hàng ngày; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, công tác y tế dự phòng, kế hoạch hóa gia đình luôn được thực hiện tốt. Hệ thống chính trị xã hội vững mạnh, số cán bộ, công chức xã đạt chuẩn; hàng năm Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh; các tổ chức đoàn thể chính trị đạt danh hiệu tiên tiến, suất xắc. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định, không có truyền học đạo trái pháp luật, các tệ nạn xã hội được ngăn chặn, đẩy lùi…

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Minh Ngọc trong việc tổ chức, thực hiện các phong trào về XDNTM. Đồng thời cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Ngọc cần lưu ý một số vấn đề như: Toàn Đảng bộ, Chính quyền xã, các thôn bản và toàn thể nhân dân trong xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng, phát huy nội lực tiếp tục xây dựng xã Minh Ngọc thành xã NTM thật sự bền vững; Chỉ đạo xây dựng kế hoạch để tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đến năm 2020, trong đó lưu ý đến công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng các công trình đã được đầu tư trong thời gian vừa qua để đảm bảo sử dụng lâu dài; Tập trung lãnh chỉ đạo cao hơn nữa tiêu chí thu nhập cho người dân và gắn giữa xây dựng NTM với bảo vệ môi trường, cùng với huyện để có giải pháp nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm nông sản hàng hóa, tạo chữ tín trên thị trường như: gia súc, gia cầm, tinh bột nghệ… vì vị trí của xã có điều kiện rất thuận lợi để giao thương với thành phố Hà Giang, trung chuyển tới địa bàn các xã của các huyện, tỉnh khác; Rà soát kết quả thực hiện quy hoạch trong thời gian vừa qua, cái gì đã làm, cái gì còn phù hợp trên cơ sở đó có sự điều chỉnh trong quá trình phát triển để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế và phát triển lâu dài của xã.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM xã Minh Ngọc

Ngoài ra tại buổi Lễ, đồng chí Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 6 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới./.

Tin, ảnh: Tiến Thành