Tin hoạt động sở

Cần tích cực sử dụng Hộp thư điện tử của tỉnh @hagiang.gov.vn

18/01/2015 00:00 1128 lượt xem

Với những Hộp thư điện tử (HTĐT) được sử dụng rộng rãi trên mạng Internet hiện nay như Gmail, Yahoo, Hostmail người dùng có thể thoải mái sử dụng miễn phí, tiện dụng... Tuy nhiên, vì là hộp thư (HT) miễn phí, được phát triển bởi những doanh nghiệp nước ngoài nên sẽ có nhiều yếu tố rủi ro với người dùng như, bảo mật thông tin cá nhân không cao, có thể mất dữ liệu, phát tán thư rác, hạn chế dung lượng lưu trữ tài liệu... chính vì vậy, việc phát triển và sử dụng HTĐT nội bộ của tỉnh là rất cần thiết đối với cán bộ, CCVC trong tỉnh, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, giảm văn bản giấy, hướng tới chính quyền điện tử.

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên sử dụng hộp thư điện tử trong công việc

HTĐT nội bộ của tỉnh có định dạng phần đuôi là @hagiang.gov.vn, được triển khai và đưa vào sử dụng từ tháng 01/2013, tài khoản HTĐT nội bộ được cấp cho cán bộ, CCVC trong toàn tỉnh theo 3 giai đoạn; giai đoạn 1 là cấp cho cán bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể cấp tỉnh; giai đoạn 2 cấp cho cán bộ cấp huyện, thành phố và giai đoạn 3 là cấp cho cán bộ cấp xã, thị trấn. Trong giai đoạn đầu triển khai, HTĐT được lưu trữ ở máy chủ của Trung tâm tích hợp dữ liệu của Viettel (Hà Nội) và tự động sao lưu thường xuyên về máy chủ của tỉnh. Chính vì được sao lưu thường xuyên nên sự an toàn thông tin, mất dữ liệu trong HTĐT là rất ít. Hơn nữa HTĐT được xây dựng trên nền mã nguồn mở, tuân thủ các tính năng kỹ thuật của Bộ Thông tin và Truyền thông, đảm bảo khả năng liên thông, gửi, nhận văn bản được đồng bộ hóa với các HTĐT khác như Gmail, Yahoo... Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 6.247 tài khoản HTĐT được cấp và đưa vào sử dụng. Qua theo dõi, đánh giá của Sở Thông tin và Truyền thông cho biết có khoảng 80% tài khoản HTĐT thường xuyên truy cập.

Với tính năng dễ sử dụng, gửi, nhận thư một cách nhanh chóng, tiện dụng nên HTĐT của tỉnh hiện được cán bộ sử dụng thường xuyên vào công việc. Đồng chí Vũ Anh Dũng, Phó phòng Thanh tra Sở Nội Vụ cho biết: Từ khi tỉnh triển khai hệ thống HTĐT nội bộ, cán bộ của Sở đều sử dụng liên lạc, trao đổi thông tin; HTĐT dễ sử dụng và tính bảo mật thông tin cao... Tuy nhiên, anh cũng cho biết, hiện HTĐT của tỉnh vẫn còn chứa nhiều thư rác có nội dung quảng cáo hay tuyên truyền nội dung không tốt... Không như HT của Gmail có chức năng lọc thư rác khá tốt, mà nếu có thư rác thì hệ thống khắc tự động chuyển vào kho lưu trữ riêng mà không nằm trong HT chính của mình. Còn theo đồng chí Lã Đình Điền, Trưởng phòng CNTT, Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: Hiện nay, HTĐT của tỉnh cơ bản đã hoàn thiện các tiện ích cho người sử dụng. Vừa qua, nhóm phát triển đã thêm tính năng mới đó là gửi thư theo nhóm (một thư gửi cho nhiều địa chỉ), rút ngắn thời gian, tiện ích cho người dùng. Bước đầu cấp, phát tài khoản HTĐT, các bước tiếp theo sẽ phát triển các ứng dụng khác để thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính... Hơn nữa, HTĐT nội bộ của tỉnh cũng là cách quản lý cán bộ, CCVC trong tỉnh.

Thời gian qua, hệ thống thư điện tử @hagiang.gov.vn đã được lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, quán triệt triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị, đem lại hiệu quả bước đầu khả quan, rút ngắn thời gian xử lý, trao đổi công việc, tài liệu giữa các cơ quan Nhà nước. Chính vì vậy mà hiện nay, hệ thống thư điện tử đã trở thành phương tiện, công cụ ứng dụng không thể thiếu trong công việc của cán bộ, CCVC tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế nhất định. Một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm việc quán triệt và triển khai thực hiện triệt để sử dụng HTĐT trong trao đổi công việc nội bộ. Bên cạnh đó do thói quen sử dụng hộp thư miễn phí nên nhiều cán bộ, CCVC ngại thay đổi sang hệ thống thư điện tử của tỉnh mà vẫn dùng các hệ thống thư miễn phí hoặc nếu bắt buộc thì dùng thêm HTĐT của tỉnh. Cùng với đó hệ thống thư của tỉnh vẫn bị phát tán thư rác vào các địa chỉ HTĐT cá nhân với mục đích xấu nên đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống...

Để lộ trình CNTT tin vào vào trong công việc, hướng tới chính quyền điện tử, năm 2013, UBND tỉnh đã có Quyết định ban hành quy chế quản lý, vận hành và sử dụng hệ thống thư điện tử trên địa bàn tỉnh; ngày 30/12/2013, Tỉnh ủy đã có Nghị quyết số 16-NQ/TU về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Từ sự quan tâm, tích cực đó mà trong những năm qua tỉnh ta đã có những bước chuyển biến rõ rệt về ứng dụng hiệu quả CNTT vào trong quản lý, điều hành. Trong đó, việc triển khai, phát triển ứng dụng HTĐT của tỉnh là nền tảng quan trọng, chính vì vậy mà chúng ta, những người cán bộ, CCVC hãy bắt tay ngay vào việc sử dụng hiệu quả HTĐT của tỉnh mà mình đã được cấp.

Nguồn tin: hagiang.gov.vn