Tập huấn công tác tuyên truyền về biển, đảo

26/07/2016 00:00 853 lượt xem

Trong khuôn khổ Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý", chiều 25/7/2016, tại Hội trường lớn HĐND - UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền về biển, đảo cho đại diện lãnh đạo, chuyên viên các sở, ban, ngành; lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn; các thầy, cô giáo đang giảng dạy môn lịch sử tại các trường học và các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh. Dự có đồng chí Trần Đức Quý, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Tạo, Phó Vụ Trưởng vụ Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe 2 chuyên đề về tình hình biển, đảo Việt Nam, gồm: Chuyên đề về “Vị trí tiềm năng kinh tế biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp phát triển và bảo vệ chủ quyền” do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày; Chuyên đề về “Thư tịch và bản đồ cổ nước ngoài chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” do Tiến sỹ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng trình bày.

Thông qua buổi tập huấn, các đại biểu đã được cập nhật các thông tin, kiến thức mới về tình hình biển, đảo Việt Nam, về chiến lược biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới; Định hướng công tác tuyên truyền về biển, đảo, chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới; đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền; nâng cao kỹ năng tuyên truyền về biển, đảo. Đồng thời, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo; trách nhiệm xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật Việt Nam, pháp luật Quốc tế về biển, đảo và đại dương đối với mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh. Qua đó, góp phần đấu tranh giành thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực về vấn đề biển, đảo của nước ta.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tạo, Phó Vụ Trưởng vụ Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị, lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức, những người trực tiếp làm công tác thông tin, tuyên truyền tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác tuyên truyền; đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền sao cho phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đồng thời cập nhật, bổ sung thông tin, kiến thức mới về biển, đảo; rèn luyện kỹ năng để tuyên truyền đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sử dụng đúng các thuật ngữ chuyên môn, khái niệm pháp lý trong Luật Biển Việt Nam và Luật pháp quốc tế về biển. Cùng với việc phát huy ưu thế của các phương tiện thông tin đại chúng như báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử, tiếp tục phát huy hiệu quả các thiết chế thông tin cơ sở; kết hợp sử dụng thông tin thời sự với thông tin chuyên sâu, chuyên đề thông qua nhiều hình thức nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về biển, đảo.

Trước đó sáng ngày 25/7/2016, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Họp báo để thông tin về việc tổ chức triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Hà Giang. Ông Nguyễn Văn Tạo, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông và ông Trần Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang chủ trì họp báo./.

Tin, ảnh: Tiến Thành