Hà Giang rà soát người về từ Bệnh viện Bạch Mai và người liên quan đến ca bệnh 167

29/03/2020 00:00 268 lượt xem

Hiện Hà Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng chống dịch, trong đó công tác rà soát, thống kê, cách ly những người trở về Bệnh viện Bạch Mai và những người liên quan đến dịch tễ của ca bệnh 167 (khách du lịch quốc tịch Đan Mạch có thời gian du lịch tại Hà Giang).

Kết quả rà soát người từ Bệnh viện Bạch Mai về Hà Giang

Sở Y tế đã thực hiện rà soát những người từ Bệnh viện Bạch Mai về Hà Giang, kể từ ngày 10/3/2020 đến nay theo Báo cáo số 155/BC-SYT ngày 29/3/2020 của Sở Y tế là: 139 người, trong đó 98 bệnh nhân, 15 người nhà bệnh nhân, 17 sinh viên, cán bộ y tế học tại Bệnh viện Bạch Mai. Các trường hợp này đã được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà và tổ chức phun khử trùng tại các hộ gia đình và hướng dẫn các gia đình thực hiện vệ sinh đồ dùng cá nhân.

Số trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm: 06 trường hợp (hiện chưa có kết quả). Hiện đang tiếp tục phối hợp thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp còn lại theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Để công tác khoanh vùng, cách ly y tế tránh lây nhiễm rộng ra cộng đồng và triển khai được các biện pháp dập dịch RẤT CẦN SỰ HỢP TÁC của TOÀN DÂN. Vì vậy tất cả những người đã qua lại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay hãy CHỦ ĐỘNG, TRUNG THỰC và TỰ GIÁC khai báo y tế.

Bất kể ai biết thông tin về những người đã đến bệnh viện Bạch Mai có thể gửi tin nhắn phản ánh tới số điện thoại 8889 hoặc cung cấp thông tin cho cơ quan y tế tại địa phương.

Rà soát khai báo y tế liên quan đến ca bệnh 167

Liên quan đến ca bệnh 167 (khách du lịch quốc tịch Đan Mạch đến Hà Giang từ ngày 12-15/3/2020) theo Báo cáo số 156/BC-SYT ngày 29/3/2020 của Sở Y tế có tổng số 41 trường hợp đã tiếp xúc, cụ thể:

- TP Hà Giang (Khách sạn Jasmine, Phương Thiện, Hà Giang): 16 trường hợp.

- Quản Bạ (Quán cơm Lan Anh): 07 trường hợp.

- Yên Minh: 11 trường hợp (Nhà nghỉ Hải Linh, TT Yên Minh: 04; Du Già homestay: 7).

­- Mèo Vạc (Homestay Clay House): 7

Số bệnh phẩm đã lấy gửi xét nghiệm là: 35, đến 17h00’ ngày 29/3/2020 đều chưa có kết quả.

Số ca nghi ngờ (Có biểu hiện sốt, ho… ): 02 trường hợp, hiện cả 02 trường hợp trên đã được chuyển đến khu cách ly tại bệnh viện đa khoa tỉnh và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Ngoài ra, các trường hợp còn lại được cách ly tại nhà hiện chưa có biểu hiện bất thường.

Hiện nay, các ngành chức năng và các cơ quan liên quan đang khẩn trương tiếp tục rà soát những người có tiếp xúc gần với nữ du khách trên và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Để giúp cho công tác kiểm soát dịch bệnh được thuận tiện, khuyến cáo những ai đã tiếp xúc gần với du khách trên cần chủ động hợp tác cung cấp thông tin, kịp thời khai báo với cơ quan y tế nơi gần nhất, tự giác cách ly và theo dõi tại nhà để phòng tránh rủi ro có thể xảy ra cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

VÌ BẢN THÂN, GIA ĐÌNH VÀ TOÀN THỂ CỘNG ĐỒNG HÃY CHỦ ĐỘNG KHAI BÁO Y TẾ TRUNG THỰC.

Tại Hà Giang, mọi thông tin, thắc mắc phản ánh của người dân liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Hãy liên hệ đến đường dây nóng của Sở Y tế để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp.

1. Lương Viết Thuần - Giám đốc Sở y tế - 0904.186.390

2. Đỗ Thị Mỹ - Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở Y tế - 0911.496.996

3. Nguyễn Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật - 0915.033.768.