Bản tin an toàn thông tin

Mưa lũ ở Hà Giang: Giao thông gặp nhiều khó khăn

26/07/2020 13:16 1094 lượt xem

Đến hết sáng ngày 22/7, toàn bộ các tuyến đường Quốc lộ trên địa bàn tỉnh Hà Giang bị sạt lở do mưa lũ gây ra cơ bản đều đã được thông tuyến nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Quốc lộ 2 đoạn bị sạt lở đã được lưu thông trở lại

Từ đêm ngày 20/7 đến trưa ngày 21/7/2020 trên địa bàn tỉnh có xảy ra mưa to, một số nơi trên địa bàn xảy ra mưa rất to, đã gây ngập úng cục bộ và lũ ống, sạt lở đất đá tại một số địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Giang, huyện Vị Xuyên, Bắc Mê, huyện Hoàng Su Phì. Lượng mưa cao nhất đo được là tại xã Cao Bồ, Vị Xuyên là gần 350 mm.

Mưa lũ xảy ra khiến 07 người thương vong. Thiệt hại nhiều về tài sản và hoa màu. Một số tuyến đường bị ách tắc do sạt lở đất đá.

Tuyến đường quốc lộ 2 tại km số 5, km số 6  đoạn ngay cổng chào vào thành phố Hà Giang có 3 điểm bị sạt lở đất đá; Quốc lộ 4C ngập 4 điểm từ km0-km7 (đoạn qua thành phố Hà Giang); Quốc lộ 34 ngập 2 điểm (km3+400 xã Ngọc đường, km 18 Yên Định)

Tuyến đường tỉnh 176B đoạn qua Mậu Duệ bị sạt lở 2 điểm: Tại km 41 và Km31.

Mặc dù đến thời điểm sáng nay (ngày 22/7) tất cả các tuyến đường Quốc lộ đều đã được thông tuyến. Lượng xe cộ đã lưu thông trở lại, nhưng do khối lượng đất đá sạt lở lớn, các lực lượng vẫn còn đang tiếp tục khắc phục hậu quả nên việc di chuyển của các phương tiện giao thông qua các tuyến đường tại Quốc lộ 2 còn gặp rất nhiều khó khăn.

Cầu Cứng tại thông Chang, xã Việt Lâm bị lũ cuốn

Tình hình giao thông tại một số huyện vẫn chưa được khắc phục, bà con nhân dân gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại như tại huyện Vị Xuyên: tuyến đường liên xã Quảng Ngần - Thượng Sơn bị sạt lở gây ách tắc giao thông;  Sạt lở taluy dương tuyến đường xã Kim Thạch - huyện Vị Xuyên với khối lượng đất đá sạt trên 300 m3; Cầu treo thôn Lèn và cầu Cứng xã Việt Lâm bị gẫy, sập móng cầu; nhiều đoạn đường bê tông, đường nhựa tại thôn Hát và thôn Lèn, xã Việt Lâm bị gẫy, sạt lở;

Tại huyện Hoàng Su Phì nhiều tuyến đường liên xã bị đất đá vùi lấp, sạt lở nghiêm trọng như tuyến đướng từ xã Bản Nhùng đi Tả Sử Choóng, tuyến đường Nậm Sơn - Nậm Khòa bị sạt lở taluy dương. Tuyến đường Bắc Quang đi Xín Mần đoạn xã Tân Tiến - Túng Sán bị sạt lở với khối lượng đất đá lên tới hàng trăm m3 ... Hiện tại, các ngành chức năng vẫn đang gấp rút triển khai các biện pháp cần thiết để sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại sinh hoạt bình thường.

Một số hình ảnh sạt lở do mưa lũ ở Hà Giang

Ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường huyện Hoàng Su Phì

Sạt lở đất tại đường Sùng Dúng Lù, phường Quang Trung, TP Hà Giang

Người dân phường Ngọc Hà (TPHG) vất vả đi lại do nước ngập lụt. ảnh: baohagiang.vn