Báo chí xuất bản

Khai mạc Triển lãm – Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015

10/09/2015 00:00 1476 lượt xem

Sáng nay (10/9), tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã khai mạc Triển lãm – Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015.

 

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm - Hội chợ sách

 
Đến dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Bắc Son, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên TW Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo TW; các đồng chí Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành TW và TP. Hà Nội; đại diện Đại sứ quán, cơ quan đại diện của các nước tại Việt Nam, các vị khách quốc tế; cùng đông đảo các NXB, đơn vị phát hành sách trong nước và quốc tế.
 

 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày tại trung tâm Triển lãm
 
Triển lãm – Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015 thu hút gần 200 gian hàng của trên 100 đơn vị xuất bản, phát hành có uy tín trong nước và nước ngoài. Trong đó, có khoảng 20 nhà xuất bản lớn, có uy tín ở nước ngoài, như: Oxford University Press, Cambridge University Press, Macmillan, Cengage, Pearson, Efuture, PageOne, Taschen, Basheer, Tan Yang, Bookpoint Limited, Harper Collins, Scholastic, Penghuin Random house, Simon & Schuster, Hachette Book Group USA, The Book Service Ltd...

Đây là hoạt động thường niên do Bộ TT&TT tổ chức 2 năm/lần, đem lại hiệu quả tích cực trong công tác thông tin tuyên truyền, phục vụ công tác thông tin đối ngoại; là cơ hội xúc tiến các hoạt động giao dịch bản quyền, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất bản Việt Nam hội nhập với quốc tế.

Triển lãm – Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V có 3 hoạt động chính gồm:

Thứ nhất, hoạt động Triển lãm với các mô hình, biểu tượng liên quan đến sách và văn hóa đọc. Tại đây sẽ có các hiện vật, tư liệu quý hiếm liên quan đến sự hình thành, phát triển của sách gắn với hoạt động xuất bản Việt Nam qua các thời kỳ. Đặc biệt, hơn 3.000 xuất bản phẩm được trưng bày theo chủ đề “Việt Nam phát triển và hội nhập” nhằm giới thiệu thành tựu của đất nước sau 30 năm đổi mới.

Thứ hai, hoạt động Hội chợ với khoảng 200 gian hàng của trên 100 đơn vị xuất bản, phát hành trong nước và nước ngoài.

Thứ ba, hoạt động tổ chức sự kiện với khoảng 30 hoạt động theo 4 nhóm chủ đề: Giới thiệu, quảng bá các xuất bản phẩm tiêu biểu của Việt Nam và của nước ngoài; Giao dịch, xúc tiến trao đổi bản quyền, hợp tác trong hoạt động xuất bản; Hội thảo, giao lưu, tọa đàm theo các chuyên đề như việc chuyển đổi công nghệ xuất bản trong thời đại kỹ thuật số, những xu hướng phát triển trong xuất bản, chuyển giao công nghệ in mới vào thị trường Việt Nam...; Giới thiệu các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của Việt Nam đã được Nhà nước công nhận và quốc tế tôn vinh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, thay mặt Lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015 với chủ đề “Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển” trưng bày, giới thiệu các xuất bản phẩm có giá trị và những tư liệu, hiện vật liên quan nhằm tái hiện hành trình phát triển của sách gắn liền với tiến trình phát triển của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta; những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được sau 30 năm đổi mới và phát triển. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 48 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Triển lãm còn trưng bày các xuất bản phẩm giới thiệu về các nước thành viên và những đóng góp, dấu ấn của Việt Nam trong quá trình gia nhập ASEAN, xây dựng cộng đồng ASEAN vì mục tiêu hoà bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân.

Tham gia Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế lần này, các đơn vị xuất bản, phát hành trong và ngoài nước đã mang đến những bản sắc riêng thể hiện từ cách thiết kế gian hàng gắn liền với đặc trưng, dấu ấn của từng đơn vị, nhằm tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn bạn đọc đến tham quan và mua sách. Xuất bản phẩm được trưng bày, giới thiệu tại các gian hàng rất phong phú, bao gồm xuất bản phẩm tiếng Việt, xuất bản phẩm có giá trị của Việt Nam được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới hoặc xuất bản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, sẽ đáp ứng được nhu cầu đa dạng của đông đảo người dân.

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Một điểm nhấn khác góp phần tạo sức hút của bạn đọc đến với Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V là chuỗi sự kiện, hoạt động được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra Triển lãm - Hội chợ, theo nhiều chủ đề phong phú như: giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm; giao dịch, xúc tiến trao đổi bản quyền, hợp tác trong hoạt động xuất bản; giới thiệu và chuyển giao công nghệ xuất bản tiên tiến trong thời đại kỹ thuật số; hội thảo, giao lưu, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm quản lý và phát triển,…

Trong quá trình hội nhập với thế giới hiện nay, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Ngành Xuất bản Việt Nam cần không ngừng đổi mới, nhanh chóng tiếp cận với công nghệ hiện đại để không chỉ phát triển xuất bản phẩm in truyền thống mà cả xuất bản phẩm điện tử, tránh tụt hậu với các quốc gia khác trên thế giới và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội hiện đại. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề nhưng nhất định phải làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Mặt khác, cần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm Việt Nam ra nước ngoài, để hoạt động xuất bản thực sự trở thành cầu nối gắn kết giữa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương. Đồng thời, tích cực khai thác và đưa các xuất bản phẩm của nước ngoài có giá trị vào Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, tiếp cận tri thức và các nền văn hóa khác nhau trên thế giới của bạn đọc trong nước.

Mặt khác, Triển lãm - Hội chợ sách lần này sẽ là cơ hội tốt để mở rộng mối quan hệ hợp tác trong hoạt động xuất bản giữa Việt Nam với các nước, đưa xuất bản phẩm của nước ta đến gần hơn với độc giả các nước trên thế giới, tiến tới xây dựng một nền Xuất bản hiện đại. "Và không chỉ Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế lần này mới là cơ hội để mở rộng mối quan hệ hợp tác đó mà trong bất cứ hoạt động nào có liên quan, chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón việc hợp tác xuất bản với các tổ chức, hiệp hội, đơn vị xuất bản của các nước cũng như sự tham gia của các nhà xuất bản, tổ chức phát hành xuất bản phẩm nước ngoài vào thị trường xuất bản phẩm Việt Nam", Thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

Đặc biệt, trong chặng đường 63 năm xây dựng và phát triển Ngành Xuất bản, trên cơ sở xác định việc mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế là yếu tố không thể thiếu trong quá trình xây dựng một nền Xuất bản tiên tiến, hiện đại, Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong hoạt động xuất bản với các nước như: Nga, Trung Quốc, Lào, Cuba. Đồng thời là thành viên của Hiệp hội Xuất bản Châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp hội Xuất bản ASEAN và Tổ chức mã số sách tiêu chuẩn quốc tế ISBN. Đây là những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giao lưu, hợp tác đầu tư trong hoạt động xuất bản giữa Việt Nam với các nước trong thời gian tới.

Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V từ ngày 10/9/2015 đến ngày 14/9/2015 tại Công viên Thống Nhất, TP. Hà Nội. Đây là sự kiện thông tin truyền thông mang tính quốc tế, là cơ hội để quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế về nền văn hóa và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cùng với những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015:
 

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo TW Vũ Ngọc Hoàng tham quan Triển lãm

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn tham quan Triển lãm

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại gian hàng NXB TT&TT

                                                                                                              Xuân Lộc 

Tin khác