Công nghệ thông tin

Hà Giang - Hội thảo và Ký số trực tuyến Thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số toàn diện với Tập đoàn FPT

24/06/2021 18:18 690 lượt xem

Chiều 23/6, trong khuôn khổ Hội thảo trực tuyến: “Chuyển đổi số - nền tảng phát triển kinh tế - xã hội”, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 với quyết tâm thực hiện chuyển đổi số tổng thể, toàn diện, kỳ vọng đưa Hà Giang thành một trong những tỉnh nằm trong Top đầu cả nước về chuyển đổi số với ba trụ cột: Chính phủ số - Kinh tế số - Xã hội số vào năm 2023.

Hà Giang - Hội thảo và Ký số trực tuyến Thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số toàn diện với Tập đoàn FPT
Tổ chức Hội thảo trực tuyến, kết nối với các điểm cầu của Tập đoàn FPT, tỉnh Quảng Ninh và 11 huyện, thành phố trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn khẳng định: Hiện nay chuyển đổi số là xu thế tất yếu của sự phát triển, vừa tạo cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức. Hội thảo là diễn đàn để trao đổi, tiếp thu, làm rõ các nội dung về chuyển đổi số cũng như học tập kinh nghiệm xây dựng mô hình chính quyền điện tử, triển khai chính quyền số cấp tỉnh, giúp Hà Giang lựa chọn, tìm kiếm đối tác phù hợp để quyết liệt chuyển đổi số; tháo gỡ những nút thắt trong chuyển đổi số ở cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đưa ra gợi ý Hà Giang cần tập trung giải quyết một số vấn đề trong chuyển đổi số theo hướng chọn điểm đột phá như: Đưa 100% dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 4; chuyển đổi kinh tế số nên đi theo hướng thương mại, dịch vụ, bởi chuyển đổi số du lịch sẽ mang lại trải nghiệm mới cho Hà Giang. Thực hiện xã hội số cần theo hướng hỗ trợ tư vấn sức khỏe trên điện thoại di động, dạy học trên nền tảng trực tuyến. Đồng thời, khẳng định Bộ Thông tin và Truyền thông cam kết đồng hành cùng các địa phương, cơ quan, tổ chức trên hành trình này.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng phát biểu với Hội thảo

Từ điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình và các chuyên gia đã chia sẻ về cách tiếp cận chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Ông Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện nhóm chuyên gia ThinkTank đã tham luận về “Vai trò của người đứng đầu trong chuyển đổi số”, đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của những người đứng đầu trong chuyển đổi số và đội ngũ thanh niên trong khởi nghiệp, sáng tạo, lực lượng nòng cốt, đi đầu trong chuyển đổi số.

Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình cùng các chuyên gia thuộc nhóm ThinkTank và lãnh đạo một số đơn vị thuộc tập đoàn FPT dự Hội thảo trực tuyến với Hà Giang tại điểm cầu Hà Nội

Ông Trương Gia Bình phát biểu: “Hôm nay, ngày 23/6/2021 với tôi và FPT là một ngày đầy ý nghĩa, chúng tôi được tham gia vào chương trình thay đổi cuộc sống của gần 1 triệu đồng bào Hà Giang, giúp họ bước lên con tàu chuyển đổi số để sử dụng các dịch vụ công thuận tiện hơn, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, được tiếp cận nhanh chóng với các tri thức của kỷ nguyên số rút ngắn khoảng cách với các tỉnh, thành phố khác”.

Tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đã có những chia sẻ khái quát về tình hình của tỉnh và cho rằng muốn thành công cần đánh giá đúng thực trạng của Hà Giang, những tiềm năng, lợi thế, rào cản, khó khăn cần khắc phục; tỉnh rất cần các giải pháp tháo gỡ những rào cản về hạ tầng giao thông, quy mô kinh tế, thu nhập người dân, trình độ dân trí... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn sự quan tâm hợp tác của Tập đoàn FPT, của các chuyên gia và nhấn mạnh, hội thảo lần này sẽ là khởi đầu cho sự chuyển đổi của Hà Giang trong tương lai.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chủ trì Hội thảo

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh mong muốn các nội dung ký kết giữa tỉnh và FPT sẽ được triển khai ngay, ưu tiên những việc làm cần thiết. Đồng chí khẳng định: “Đây là nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ 2020-2025; Tỉnh ủy sẽ tập trung chỉ đạo triển khai ngay những nội dung ký kết hợp tác với FPT, trước mắt là đào tạo con người, phát triển thương mại điện tử để giới thiệu các sản phẩm đặc hữu của Hà Giang, tìm giải pháp quảng bá văn hóa, lễ hội của tỉnh qua mạng xã hội, thu hút du khách”.

 Với mong muốn đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, chuyển đổi tổng thể và toàn diện từ cơ quan nhà nước, đến người dân, doanh nghiệp về cách sống, cách làm việc, phương thức sản xuất và tiêu thụ dựa trên công nghệ số. Đồng thời, hỗ trợ Hà Giang chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển nền tảng số phục vụ kết nối liên thông đa chiều, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn. Tại Hội thảo, UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn FPT đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp về chuyển đổi số tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021-2025.

Đây là lần đầu tiên tại tỉnh Hà Giang, một thỏa thuận hợp tác được triển khai ký kết theo hình thức ký số trực tuyến, có ý nghĩa quan trọng, không chỉ đảm bảo đáp ứng yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch, mà đã thực hiện đúng tinh thần “4 không” của chuyển đổi số, thể hiện tinh thần quyết tâm trong công cuộc chuyển đổi số của tỉnh Hà Giang.

Thỏa thuận hợp tác được Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Cổ phần FPT và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang thực hiện ký số trực tuyến

Các nội dung ký kết hợp tác gồm: FPT tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Hà Giang; phối hợp cùng UBND tỉnh xây dựng chương trình hành động, kế hoạch hành động thực hiện; phối hợp tổ chức nghiên cứu tìm ra những giải pháp thúc đẩy triển khai chuyển đổi số cho tỉnh; tập trung tìm hiểu và hỗ trợ tỉnh phát triển chương trình "mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) về dược phẩm và du lịch, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm trên các nền tảng bán hàng trực tuyến cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ gia đình; xây dựng kế hoạch hỗ trợ tỉnh tổ chức các sự kiện chuyển đổi số doanh nghiệp, gian hàng Việt, hội nghị về các lĩnh vực trọng tâm của tỉnh để kết nối doanh nghiệp với địa phương; tư vấn giúp tỉnh xác định danh mục và triển khai các dự án nhằm cụ thể hóa chương trình hành động, bám sát theo Nghị quyết Chuyển đổi số của tỉnh, phù hợp với năng lực và thế mạnh của FPT và theo sự phân công của UBND tỉnh./.

Nguyễn Hậu

Tin khác