Thông tin tuyên truyền

Các biện pháp phòng dịch đối với người làm việc trong các cơ quan, đơn vị

29/08/2021 21:43 248 lượt xem

Trước tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, với mục tiêu đảm bảo an toàn và hạn chế tác động của dịch bệnh Covid-19, đề nghị toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động hãy nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Hãy thực hiên nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế, tự theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày và thực hiện các biện pháp phòng dịch sau:

1. Trước khi đến nơi làm việc

Nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... thì chủ động ở nhà, không đi làm/đi công tác, thông báo cho cơ quan, đơn vị quản lý; Chuẩn bị các trang bị cá nhân riêng cần thiết cho thời gian làm việc hoặc đi công tác (như nước uống, cốc uống dùng riêng; khăn giấy, khẩu trang, găng tay,
dung dịch sát khuẩn tay…); Không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

2. Tại nơi làm việc

- Tăng cường sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.

- Thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ làm việc và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn.

- Nếu phát hiện bản thân hoặc người cùng làm việc/khách có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở..., hoặc là F0, hoặc F1 hoặc F 2 thì bản thân hoặc hướng dẫn người cùng làm việc/khách hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và báo ngay cho người quản lý, Tổ an toàn COVID hoặc cán bộ y tế tại nơi làm việc.

- Không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối với các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế hoặc phải đi công tác đến các khu vực có dịch hoặc đã được điều trị khỏi COVID-19.

Đối với người làm nghề, công việc có nguy cơ (bộ phận tiếp đón, làm việc với khách), cần chú ý thêm:

- Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết; Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên và dùng giấy lau tay sử dụng một lần hoặc khăn lau tay để làm khô tay; Sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định.

3. Đối với người phải đi công tác đến các khu vực có dịch, ngoài các hướng dẫn ở trên, cần lưu ý:

- Tham khảo thông tin về các khu vực có dịch trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế http://ncov.moh.gov.vn để đánh giá lợi ích và nguy cơ của chuyến công tác.

- Thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 trước khi đi công tác và sau khi đi công tác theo quy định.

- Tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của chính quyền địa phương nơi đến công tác.

- Trong khi đi công tác, nếu có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở... cần tránh tiếp xúc với những người xung quanh, thông báo với người quản lý, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế cấp tỉnh hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 9095) để được tư vấn và nếu cần thiết thì đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

- Sau khi đi công tác về từ khu vực có dịch về, người lao động thực hiện theo quy định của Bộ Y tế về xét nghiệm SARS-COV-2, tự theo dõi sức khỏe, cách ly y tế.


Tin khác