Bản tin an toàn thông tin

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin khi dùng ứng dụng họp trực tuyến Zoom

15/04/2020 07:00 169 lượt xem

Hiện nay, Zoom đang là ứng dụng phổ biến hỗ trợ cho việc học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa. Tuy nhiên, phần mềm này tồn tại một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mà thông qua những lỗ hổng này, tin tặc có thể truy cập bất hợp pháp vào các phòng họp, theo dõi, truyền bá các thông tin xấu độc, đánh cắp thông tin hoặc cài đặt mã độc trực tiếp trên máy tính người dùng.

 

Ngày 14/4/2020, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát cảnh báo tới các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân về nguy cơ mất an toàn thông tin từ phần mềm họp trực tuyến Zoom và khuyến cáo các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị mình, cụ thể:

- Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận hơn 500.000 tài khoản Zoom bị lộ lọt thông tin cá nhân gồm: email, mật khẩu, đường dẫn liên kết các cuộc họp và mật khẩu kèm theo.

- Các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước không nên sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ các buổi họp trực tuyến tại đơn vị mình.

- Người dùng cần cân nhắc khi sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom, nên lựa chọn các sản phẩm do doanh nghiệp uy tín sản xuất, nhất là các sản phẩm của các doanh nghiệp tín trong nước cung cấp như Viettel, VNPT, MobiFone, FPT, VNG, CMC, Nhân Hòa…

- Người dùng cần chú ý tải phần mềm từ các nguồn chính thống, thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin về phòng họp (ID, mật khẩu) để tránh các trường hợp bị kẻ xấu theo dõi, phá hoại.

- Nếu đã sử dụng phần mềm Zoom, thực hiện ngay việc đổi mật khẩu có mức độ phức tạp cao, tránh sử dụng chung mật khẩu với các tài khoản khác.

- Khi phát hiện nguy cơ, dấu hiệu lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng, cần nhanh chóng khắc phục và kịp thời thông báo cho Cục ATTT và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

- Đầu mối liên hệ: Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, điện thoại: 086 91003.

Xem chi tiết nội dung văn bản tại đây

Nguyễn Hậu


Tin khác